Kiến thức - VIETIT - Thiết kế website quận Tân Bình, Hosting, Domain, tên miền
logo
banner

Trong bài viết này Vietit sẽ chia sẻ các kênh bán hàng online hiện nay và cách khai thác. Bài viết dựa trên kinh nghiệm 3 năm Vietit tư vấn và làm marketing cho các khách hàng của mình. Mỗi sản phẩm sẽ có kênh bán hàng hiệu quả khác nhau. Có sản phẩm bán được trên facebook, nhưng quảng cáo google thì không đôi khi là ngược lại. Qua phân tích dưới đây hi vọng bạn chọn ra được kênh phù hợp cho mình:

 

top 3 kenh ban hang online

 

Kênh BH Số 1: Quảng Cáo Google (Google Adwords)

Chắc không phải chia sẻ gì thêm kênh Quảng Cáo Google gần như là “bình oxi” của rất nhiều doanh nghiệp, chủ shop online. Cơ chế quảng cáo của Google rất đơn giản:

*1 Bạn xác  định được khách hàng tìm sản phẩm bằng từ khóa gì thì đặt đấu giá (bid) từ khóa đó.

*2 Nếu giá bạn trả cao hơn thì sẽ xuất hiện lên trên.

Trong quảng cáo Google không ai xuất hiện “trên top” mãi được vì ngân sách có hạn, hết ngân sách bạn sẽ không được hiển thị nữa. Để tìm hiểu sâu hơn về Cơ chế hoạt động của Google Adwords xem thêm bài viết của Vietit còn trong phạm vi bài viết này Vietit sẽ phân tích ưu nhược điểm của kênh này:

 

1. Ưu điểm:

* Tiếp cận khách hàng khi họ có nhu cầu thực sự
Khách hàng khi có nhu cầu sẽ tìm đúng từ khóa mà họ cần vì lý do này trong hơn 90% dự án Vietit đã làm thì đây là kênh hiệu quả nhất.

* Tiếp cận khách hàng rất nhanh
Đó là ưu thế lớn nhất của hệ thống Google Adwords chỉ 15 phút cài đặt là quảng cáo sẽ hiển thị. Rất nhiều khách hàng của Vietit ngay trong ngày đầu quảng cáo đã bán được hàng. 

* Chỉ Trả Tiền Khi Khách Quan Tâm
Bạn được chọn chính xác từ khóa để trả tiền và chỉ mất tiền khi khách hàng quan tâm và click vào website nếu khách chỉ xem thì sẽ không mất phí.

* Chi Phí Nhỏ Cũng Có Thể Làm
Google Adwords không quy định số tiền tối thiểu bạn phải quảng cáo là bao nhiêu. Nếu bạn chưa sẵn sàng để đầu tư một chiến dịch quảng cáo lơn có thể bắt đầu với 4-5 triệu / tháng. Một khi thấy hiệu quả bạn có thể 

 

2. Nhược điểm:

* Đầu tiên muốn làm quảng cáo Google phải có website:
Bạn phải có một website đẹp, đầy đủ thông tin và dễ sử dụng để có thể bán hàng. Đa số mọi người thường quan tâm thứ hạng tự khóa quảng cáo, số click mà quên mất 50% hiệu quả đến từ website.

* Dễ để cài đặt nhưng khá phức tạp để tối ưu hiệu quả
Đặc biệt khi campaign quá lớn và thị trường quá cạnh tranh bạn buộc phải có 1 người am hiểu sâu để giúp tối ưu campaign.

* Phải trả tiền mới được hiển thị
Do đặc tính đây là kênh truyền thông tính tiền (Paid Media) nên mặc nhiên hết tiền thì quảng cáo không hiển thị nữa.

* Khó triển khai với một số sản phẩm mới xuất hiện
Với một sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường thì khách hàng không thể biết mà tìm nên gần như rất khó để tiếp cận qua kênh này. Một số trường hợp khác khách hàng là doanh nghiệp B2B gần như không tìm kiếm dịch vụ online mà thông qua mối quan hệ trường hợp này cũng rất khó tiếp cận. 

 

3. Kết luận:

Để sử dụng được kênh này chủ doanh nghiệp và các chủ shop cần hiểu rõ hành vi tìm kiếm của khách hàng: Cách họ tìm sản phẩm, tìm với từ khóa gì? … Cách nhanh nhất có lẽ là phỏng vấn 3-5 khách hàng thường xuyên của mình. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng công cụ khảo sát hành vi tìm kiếm (Keyword Planner) do chính google cung cấp.

Một số ngành kinh doanh sau Vietit đảm bảo kênh này hiệu quả: kinh doanh mỹ phẩm, thời trang, bán xe hơi, bất động sản, du lịch, trung tâm anh ngữ, bán lẻ đồ gia dụng, shop bán hoa.

Nếu bạn còn đang thắc mắc liệu quảng cáo google có hiệu quả cho kinh doanh của mình Vietit sẵn sàng giúp đỡ miễn phí. Hãy cứ liên hệ với Vietit. 

 

Kênh Số 2: Làm SEO (Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm tự nhiên)

SEO chắc cũng được nhiều bạn biết đến và khao khát thực hiện do lời đồn “thần thánh” về một kênh marketing miễn phí không phải trả tiền

 Vietit xin khẳng định SEO là một kênh phải đầu tư nghiêm túc, thậm chí rất tốn lúc đầu! 

Tuy nhiên lời đồn “thần thánh” về SEO đâu đó vẫn có thật. Nếu đầu tư SEO đúng mức đây sẽ là kênh bạn sở hữu (own media) về lâu dài – đại ý là không cần trả tiền cho Google thì vẫn có đơn hàng, cuộc gọi. Ở đây Vietit chỉ phân tích điểm mạnh yếu của kênh:

 

1. Ưu điểm:

* Tiếp cận khi khách hàng đã có nhu cầu.
Tương tự như Google Adwords, khách hàng có nhu cầu trước khi sử dụng công cụ tìm kiếm nên cơ hội bán hàng rất cao.

* Khách hàng thường sẽ tin tưởng kết quả “tự nhiên” hơn là quảng cáo.
Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin khách hàng thường sẽ ưu tiên chọn kết quả từ SEO hơn là từ Adwords. Tuy nhiên khi khách hàng đã rõ mình cần sản phẩm gì và muốn dò giá thì sẽ không quan tâm Adwords hay SEO.

* Không phải trả tiền về sau.
SEO như một khoản đầu tư dài hạn về lâu dài bạn sẽ sở hữu “tài sản” đó.

* Tặng độ nhận biết về thương hiệu
Khi khách hang tìm thấy bạn ở trang nhất kết quả tìm kiếm nghĩa là bạn đã được họ biết đến. Với ngành hàng tiêu dùng nhanh họ thường lấy tiêu chí này để đánh giá hiệu quả một chiến dịch bên cạnh chỉ số thứ hạng từ khóa.

 

2. Nhược điểm

* Thời gian đầu tư phải từ 4 tháng trở lên mới có hiệu quả.
Khác với quảng cáo google adwords, để xuất hiện lên kết quả tìm kiếm bạn phải đầu tư nhiều về nội dung, xây dựng uy tín cho website cho tới lúc Máy tìm kiếm đánh giá nội dung của bạn tốt và hữu ích cho người dùng mới cho bạn xuất hiện lên trang nhất.

* Cần phải có kiến thức về kỹ thuật hoặc có công ty SEO hỗ trợ.
Đặc tính của SEO là đòi hỏi có kiến thức về website, nội dung và cả marketing, việc thực hiện tốn nhiều thời gian nên sẽ khó và mất công để tự làm. Tuy vậy các bạn nên tìm hiểu SEO căn bản để hiểu và sử dụng cho đúng.

* Có thể bị Google phạt nếu làm SEO quá mức
Website sẽ bị Google phạt nhẹ (sanbox) hoặc cấm vĩnh viễn nếu bạn đối tác sử dụng những kỹ thuật SEO mũ đen hay “SEO bẩn”.

* Không có chiến lược tốt sẽ lãng phí tiền của vào sai từ khóa.
SEO cuối cùng phải đem lại doanh thu, tuy nhiên nếu người làm SEO không hiểu được kinh doanh, ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm tập trung… chắc chắn sẽ xây một chiến dịch SEO sai và gây lãng phí về tiền của.

 

3. Kết luận.

Nếu bạn là chủ shop và xác định kinh doanh lâu dài, sản phẩm của bạn có nhu cầu tìm kiếm cao và ổn định trong ít nhất 1-2 năm thì SEO là kênh bạn bắt buộc phải đầu tư.  Nhưng một khi đã đầu tư bạn nên xác định làm bài bản từ đầu để đạt hiệu quả thực sự là doanh số chứ không chỉ dừng lại ở thứ hạng từ khóa.

 

Kênh BH Số 3: Quảng Cáo Facebook

Tại Việt Nam hiện đã có hơn 37 triệu tài khoản facebook chiếm 80% người dùng internet. Người người dùng facebook, nhà nhà dùng facebook để: cập nhật tin tức (news feed), nói chuyện bạn bè, kết nối cộng đồng chuyên gia và Mua Sắm.

Năm 2016, Facebook đã hỗ trợ rất nhiều tính năng mua sắm trên Facebook và sẽ còn nhiều cập nhật nữa trong 2017 để hỗ trợ chủ shop bán hàng. Facebook dễ bắt đầu để quảng bá và bán hàng nên rất nhiều chủ doanh nghiệp đã thành công chỉ với facebook. Tuy nhiên không phải bỏ tiền chạy quảng cáo (push ads) là có khách và không phải chỉ facebook là đủ. Trong ngắn hạn facebook giúp chủ doanh nghiệp tiếp cận nhanh khách hàng với chi phí rẻ và độ chính xác khá cao, nhưng trong dài hạn hành vi của khách hàng khá phức tạp họ sẽ cần xem website, tham khảo thông tin rất nhiều trước khi mua hàng đặc biệt với các sản phẩm có giá trị lớn. Vietit xin lược qua một vài ưu nhược điểm của kênh này:

 

1. Ưu điểm:

* Tiếp cận khá chính xác
Facebook là nền tảng mạng xã hội yêu cầu khách hàng phải khai báo chính xác tên (không cho dùng nickname) nên việc lọc khách hàng theo tuổi, giới tính và vị trí cực kỳ chính xác. Ngoài ra có thể tiếp cận khách hàng theo sở thích tuy nhiên hình thức này có lúc không chính xác do thuật toán Facebook vẫn còn hạn chế.

* Khách hàng tương tác qua facebook nhiều hơn
Đặc điểm của khách hàng là thích làm việc với con người, qua công cụ chat, comment bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng và bắt đầu bán hàng dễ dàng hơn.

* Chi phí tiếp cận 1 khách hàng rẻ
So với quảng cáo Google chi phí để tiếp cận 1 khách hàng (reach) thấp hơn 10 lần. Nếu khách hàng tiềm năng của bạn nhiều trên facebook Vietit khuyên bạn nên đầu tư kênh này trước khi làm website. Facebook cũng rất phù hợp để xây dựng độ nhận biết thương hiệu, sản phẩm mới. (brand awareness)

* Không phải tốn tiền xây dựng trang bán hàng
Bạn chị cần tạo facebook page và thiết kế cover đơn giản là có thể bắt đầu. Xem hướng dẫn tại đây. Khách hàng cũng đã quen với việc sử dụng facebook và mua bán trên này.

* Bán hàng hiệu quả
Theo khảo sát của Vietit với nhiều fanpage bán hàng, nhờ tập trung vào 1 sản phẩm hoặc 1 danh sách 10 sản phẩm nên khách hàng ít bị “nhiễu” với lựa chọn khác. Hàng tồn kho đôi khi lại trở thành hàng hot với một số khách hàng.

 

2. Nhược Điểm

* Rất khó quản lý danh mục sản phẩm, sản phẩm đã hết hàng.

* Một số sản phẩm rất khó tiếp cận khách hàng trên facebook.
Một số sản phẩm có nhóm khách hàng đặc trưng nền tảng facebook không thể tiếp cận chính xác. Ví dụ: khách hàng có nhu cầu làm visa đi Mỹ. Tuy nhiên vẫn luôn ó cách để tiếp cận khách hàng chính xác nếu bạn cần hỗ trợ Vietit sẵn sàng giúp đỡ tư vấn.

* Tốc độ mở rộng không nhanh.
Do đặc thù phải trả lời khách hàng liên tục nên 1 nhân viên có thể xử lý tối đa 100 – 400 cuộc hội thoại / ngày nên với một số cửa hàng vào thời gian cao điểm số lượng inbox/comment lên tới 1000 – 2000 /ngày sẽ xảy ra tình trạng quá tải. Hiện Facebook và các công ty công nghệ đang cung cấp nhiều giải pháp như phần mềm quản lý tin nhắn đồng bộ, chat tự động… tuy nhiên đây cũng là 1 hạn chế của kênh này so với website TMDT.

 

3. Kết Luận

Nếu coi thế giới digital như một thành phố với những con đường thì Facebook là 1 trong 2 đại lộ lớn nhất nên dĩ nhiên nếu bạn muốn bán hàng trên online thì không thể bỏ qua việc đặt 1 cửa hàng trên đại lộ này. Facebook ngày càng nhiều hỗ trợ để các shop dễ dàng bán hàng hơn nên facebook là kênh rất dễ bắt đầu để kinh doanh online. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng bán được, không phải cứ bấm nút chạy quảng cáo là có khách hàng bạn cần 1 kế hoạch bán hàng với facebook bài bản để kinh doanh được lâu dài. 

Theo dõi chúng tôi qua
face face

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIETIT

 Trụ sở chính: 53A Trần Thái Tông, P.15, Q.Tân Bình, HCM

 VPGD: Tòa nhà số 9 Lê Văn Huân, P.13, Q.Tân Bình, HCM

 VPGD: 38A Lê Văn Huân, P.13, Q.Tân Bình, HCM

 Mobile: 0909.14.28.77   

 [email protected]    vietit.vn  0312673667

 doi-tac-google

thiết kế web | thiết kế website | thiết kế web sài gòn | thiết kế web TPHCM | thiết kế web chuyên nghiệp | marketing online | tên miền | hosting | thiết kế web chuẩn SEO | thiết kế web chất lượng | thiết kế website uy tín | thiết kế bộ nhận diện thương hiệu | công ty thiết kế web | dịch vụ thiết kế trang web

tên miền uy tín

Đang online:165 Đã online:8064535
phone
Hồ sơ năng lực
Hồ sơ năng lực
Zalo
M.me
Thông báo

VIETIT xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý đối tác đã luôn tin tưởng, đồng hành và sử dụng dịch vụ của VIETIT trong suốt thời gian qua.

Hiện tại các thủ đoạn lừa đảo trên mạng internet rất phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi của Quý khách khi sử dụng dịch vụ tại Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ VIETIT.

Quý đối tác khách hàng trước khi thanh toán vui lòng lưu ý:

+ Đối với nhân viên thu tiền mặt phải có phiếu thu của công ty VIETIT thể hiện đầy đủ dấu mộc.

+ Đối với khách hàng là công ty khi chuyển khoản quý khách vui lòng thanh toán qua số tài khoản sau:

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)  Tp.HCM

CTK:  CÔNG TY TNHH TM DV VIETIT     -     STK: 19028029612016  

Trường hợp khách hàng là cá nhân quý khách vui lòng liên hệ hotline 0909142877 để được hỗ trợ xác nhận thông tin chuyển khoản chính xác trước khi thanh toán.

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng, chào trân trọng!

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ VIETIT
Địa chỉ: 53A Trần Thái Tông, P.15 Tân Bình, Tp. HCM
Website: V
ietit.vn
Hotline:
0909 14 28 77