Kiến thức - Thủ thuật tăng tốc độ download cho website Wordpress
logo
banner

Bạn có một trang web chất lượng như không có được tốc độ tải trang như ý, dù đã làm nhiều cách rồi mà vẫn đâu vào đấy. Nhiều bạn cũng từng như vậy và thử rất nhiều cách tăng tốc độ tải trang cho blog của họ và thu lại kết quả không ngờ - Bạn có muốn biết thủ thuật như thế nào không -  Hôm nay VietIt sẽ chia sẻ lại những cách làm tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Tại sao phải tăng tốc độ tải trang?

Tốc độ tải trang là một yếu tố quang trọng bậc nhất của một website, chả ai có đủ kiên nhẫn ngồi đợi một trang web mà load hơn 10s vẫn chưa thấy nội dung đâu, như vậy nó có ảnh hưởng về mặt trải nghiệm đối với người dùng. Hơn nữa, tăng tốc độ tải trang cũng làm một thành phần quan trọng trong quy trình làm seo cơ bản, Google sẽ đánh giá được trang web nào chất lượng để đưa ra kết quả hiển thị. Nói sơ qua thôi chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của việc tăng tốc độ tải trang rồi, vậy thì cần làm gì để tăng tốc cho nó, hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

 

Chọn dịch vụ Hosting/VPS chất lượng

Hosting hay VPS là nhân tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới tốc độ tải trang của bạn vì thế hãy lựa chọn những dịch vụ Hosting/VPS tốt như Stablehost, Vultr, Digitalocean,…và đừng quên chọn những máy chủ gần Việt Nam như LA, Sing hay Nhật Bản.

Chọn Theme WordPress tối ưu

Theme cũng ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ tải trang của website nên bạn hãy chọn nhưng theme tối ưu hóa tốc độ tải như Genesis hay MythemeShop để trang web của bạn load nhanh hơn nhé.

Sử dụng bộ nhớ đệm – Cache

Cache là bộ nhớ đệm được lưu trữ trên đĩa cứng hoặc RAM. Tạo cache trên RAM có ưu điểm cho tốc độ phản hồi nhanh, không tạo nhiều tệp tin rác như trên đĩa cứng của hosting, nhược điểm lớn nhất của nó là không hỗ trợ cho Shared Host. Vì thế thông thường người ta hay chọn tạo cache trên đĩa cứng với những file HTML.

Cache giúp cho việc tăng tốc website WordPress hiệu quả hơn rất nhiều, với Hosting bạn có thể dùng plugin WP Super Cache, còn đối với VPS thì hãy chọn W3 Total Cache.

Sử dụng Minify

Khái niệm Minify là cách thức gộp các file CSS, JS riêng lẻ trên website thành một file lớn để khi người dùng truy cấp nó tải toàn bộ nội dung trong một lần duy nhất.

Với WordPress các bạn nên sử dụng 1 trong 3 plugin sau:

  • WP Minify
  • Better WordPress Minify
  • Autoptimize

Bên cạnh đó nó còn chức năng nén HTML rất hữu ích.

Làm nhẹ CSS

Trong CSS thường hay chứa khoảng trắng nên nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải trang của website. Bạn có thể lược bỏ chúng với CleanCSS.Com. Tuy nhiên bạn không nén quá mức để tránh tình trạng lỗi theme không hiển thị như mong muốn.

 

Nén/giảm dung lượng hình ảnh

 

Hình ảnh trong website ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tải trang vì thế hãy giảm dung lượng của chúng trước khi upload lên Hosting/VPS. Để giảm dung lượng ảnh bạn có thể dùng phần mềm FSResizer hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng.

 

Tối ưu cơ sở dữ liệu – Database

Sau một thời gian dài sử dụng thì database của bạn sẽ bị phình to ra nên tốt nhất là hãy dọn dẹp chúng một cách triệt để nhằm tăng tốc độ tải trang. WordPress có một plugin là WP Optimize nhằm tối ưu cơ sở dữ liệu của bạn rất hiệu quả và blog của mình cũng đang sử dụng nó.

Kết luận

Vậy giờ đây bạn có thể tăng tốc độ tải trang cho website WordPress của mình rồi, trên đây là những cách mà VietIt cảm thấy có hiệu quả nhất đối với việc tăng tốc WordPress. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác nữa mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho website của mình.